Nhiều trường hợp mua nhà mà không biết có quy hoạch khiến mình bị thiệt hại số tiền lớn chỉ bởi một phút chủ quan. Có người mua nhà cũ, sau đó muốn xây dựng mới thì mới vỡ lẽ lô đất của mình nằm trong diện quy hoạch vành đai nên chỉ được cấp phép xây dựng tạm, và buộc phải tháo dỡ khi nhà nước cần giải phóng mặt bằng, đến lúc này tiền mất tật mang.

Nhà cửa, đất đai là những tài sản lớn, nơi mà nhiều người muốn an cư trong khoảng thời gian dài nên việc thận trọng tìm hiểu đất có quy hoạch không là thực sự cần thiết, giúp bạn yên tâm hơn trước khi quyết định mua nhà đất.

Vậy làm sao biết đất có quy hoạch hay không? Muốn hỏi đất có quy hoạch không ở đâu? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài sau:

cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không?

Đến các cơ quan chức năng có khả năng biết thông tin quy hoạch

Bạn có thể đến trực tiếp Phòng Tài Nguyên Môi Trường, cán bộ Địa chính UBND cấp xã/phường, phòng Tài nguyên cấp huyện/quận, phòng Quản lý đô thị cấp tỉnh/thành phố/quận, trung tâm Phát triển Quỹ đất đô thị, trung tâm Xây dựng công trình và đô thị thành phố, hoặc các phòng công chứng, Văn Phòng Quyền Sử Dụng Đất, hoặc Chi Nhánh Văn Phòng Quyền Sử Dụng Đất ở quận, huyện,….để hỏi thêm thông tin về vị trí miếng đất của bạn có dính tới quy hoạch hay không?

Thường thì số lượng người dân lên hỏi thông tin về quy hoạch rất đông. Vì vậy bạn cần phải đến sớm thì sẽ tốt hơn.

Sử dụng công cụ tra trực tuyến

Hiện nay công nghệ 4.0 phát triển vượt mặt, chính vì vậy ở một số quận tại thành phố lớn đã cho ra phần mềm hỗ trợ tra cứu quy hoạch trực tuyến trên internet hoặc tải ứng dụng trên điện thoại để sử dụng nhằm giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian hơn

Bạn có thể tra cứu thông tin quy hoạch mọi lúc mọi nơi, bạn có thể truy cập website để sử dụng trực tuyến hoặc tải ứng dụng về máy điện thoại để xài tại đây: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/

Video: Hướng dẫn sử dụng phần mềm

Thuê các dịch vụ tại địa phương

Một cách khác khi bạn muốn biết đất có nằm trong quy hoạch hay không nữa là nhờ một số công ty dịch vụ chuyên cung cấp bản đồ quy hoạch chi tiết khu vực bạn muốn hỏi. Đây cũng là cách vô cùng nhanh gọn, chính xác, giúp kiểm tra đất có quy hoạch thuộc diện nào … để bạn có thể quyết định nhanh gọn có nên mua bán lô đất đó hay không. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một khoản phí cho dịch vụ này

Nhờ đến sự hỗ trợ của ngân hàng

Thường thì trong các hồ sơ xin vay sẽ có giấy xác nhận tình trạng bất động sản, cho biết đất có nằm trong quy hoạch không, có đang bị tranh chấp không. Đây là giấy do cơ quan địa phương có thẩm quyền cấp cho người chủ của bất động sản. Tức bên bán nhà đất với điều kiện phải nộp bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các bạn chú ý: Đối với trường hợp GCNQSDĐ ghi là: Nằm trong quy hoạch đất giao thông ( có một con đường bắn ngang miếng đất ) hoặc công trình công cộng ( như công viên, trường học…) thì hầu như chẳng có NH nào đồng ý cho bạn vay.

Người mua nhà đất đừng nên coi thường câu chuyện quy hoạch, bởi nếu một ngày căn nhà , hay lô đất của bạn dính tới quy hoạch liên quan đến pháp lý thì rất dễ lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Nên bạn cần tìm hiểu rõ ràng thông tin về quy hoạch để tránh những rũi ro sau này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

0 0 vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x