Hiện nay đất nền dự án là phân khúc đầu tư được nhiều người lựa chọn, vì tính thanh khoản và sinh lời cao, tốc độ giao dịch tại nhiều dự án đất nền các tỉnh vùng ven TP.HCM đã có mức tăng trưởng khá ấn tượng. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều rủi ro đang rình rập các nhà đầu tư. Và làm gì để chúng ta có thể tránh được những rủi ro đó?
Trong bài viết này Batdongsan30s sẽ giải đáp thắc mắc của bạn là mua đất nền dự án có an toàn không và hãy theo dõi bài viết sau:

Trước khi đi tìm hiểu về câu hỏi Mua đất dự án có an toàn không? Bạn nên hiểu định nghĩa của Đất nền dự án là gì trước đã:

>> Có thể bạn quan tâm: Đất nền dự án là gì?

Mua đất dự án có an toàn không?

mua đất dự án có an toàn không

Đất dự án là kênh đầu tư thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân trong thời gian qua. Nhưng có một sự thật là Các kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay bao gồm gửi ngân hàng, mua ngoại tệ, chứng khoán… đều có những lợi ích cũng như rủi ro khác nhau và kênh đầu tư đất dự án cũng không ngoại lệ nhưng nếu bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì sẽ tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc cho mình.

Đất nền dự án là kênh đầu tư bất động sản có khả năng sinh lời cao, vì có những yếu tố gia tăng giá trị ” đột biến “trong tương lai nếu bạn biết nắm bắt cơ hội, đúng thời điểm. Như vậy, để giải đáp câu hỏi ” mua đất dự án có an toàn không? ” thì bạn nên đúc kết cho mình những kinh nghiệm sau để phòng tránh được những rủi ro cho sau này:

Năng lực chủ đầu tư dự án

Hầu như các dự án đất nền hiện nay khi đưa ra bán, góp vốn chỉ mới ở GĐ giải phóng mặt bằng., chưa hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý cần thiết. Để một dự án đất nền hợp thức hóa về pháp lý thì dự án đó phải đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạn tầng, được đánh dấu đo đạc, cắm mốc các ranh giới, có bản thiết kế của Sở Xây Dựng phê duyệt. Với những chủ đầu tư có uy tín đã khẳng định được thương hiệu, được minh chứng bằng quá trình hoạt động, thể hiện trách nhiệm, cam kết nhất quán , rõ ràng với khách hàng và đối tác, thì người mua sẽ an tâm tuyệt đối. Vì đã được các chủ đầu tư này đảm bảo bằng chính thương hiệu của họ. Đặc biệt, các chủ đầu tư này thường chọn hợp tác với các đơn vị phân phối bất động sản uy tín, có phong cách làm việc chuyên nghiệp để phân phối dự án của mình.

Giao dịch giấy tờ rõ ràng

Theo Luật Kinh doanh BĐS bắt đầu tư 01.01.2017 mọi giao dich kinh doanh BĐS đều phải thông qua các sàn, tuy nhiên cho đến nay trong chính sách quản lý thị trường bất động sản của các cơ quan ban ngành liên quan vẫn chưa có một quyết định hay thông tư cụ thể về việc xem xét thế nào là một sàn giao dịch chuẩn, vì vậy dễ nãy sinh hiện tượng bát nháo các sàn BĐS.

Văn bản giải quyết việc điều chỉnh mẫu nhà trong dự án

Theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện và các cơ quan ban ngành liên quan giải quyết vấn đề điều chỉnh mẫu nhà trong các dự án nhà ở đã được phê duyệt QH chi tiết xây dựng tỉ 1/500 trên địa bàn thành phố của Sở Quy Hoạch — Kiến Trúc TPHCM thì các dự án nhà ở được UBND giao đất sau ngày NĐ 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực (16.11.2004) thì CĐT phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian kiến trúc cảnh quan đã được phê duyệt, tức là chủ đầu tư không được phân lô bán nền, mà bắt buộc phải đầu tư xây nhà hoàn chỉnh rồi mới được mở bán. Tuy vây, do có một số chủ đầu tư nguồn vốn eo hẹp nên đã có những CĐT lách luật bằng các hợp đồng góp vốn xây dựng cơ sở hạ tầng và góp vốn xd nhà ở, dù trên giấy tờ giao dịch giữa CĐT và KH vẫn là mua đất nền, những người mua đất nền đầu tư thay vì triển khai xây nhà, lại sang nhượng hợp đồng góp vốn. Do vậy, việc xây dựng một khu dân cư hoàn chỉnh như phương án ban đầu sẽ khó thành, đồng thời khi tranh chấp hợp đồng xảy ra thì pháp luật không thể bảo vệ được người mua.

Trong quá trình thực hiện quy trình giao dịch

Trong quá trình thực hiện giao dịch, người mua đất nền dự án thực hiện giao dịch do nhân viên kinh doanh của sàn phân phối chỉ dẫn để giao dịch được rõ ràng thì trước giao dịch, người mua cần chủ động yêu cầu nhân viên kinh doanh đưa ra các giấy tờ liên quan dự án như chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý…..

Quy định về tách thửa

Theo quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/02/2009 của UBND ngày 25/02/2009 của UBND TP.HCM ban hành quy định diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Các thửa đất hình thành sau khi tách thửa có diện tích không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định tại Quyết định này và không trái với Quy chuẩn xây dựng. Vì vậy, người mua nên chú ý điều này.

mua đất nền dự án có an toàn không

Hồ sơ pháp lý

– Văn bản thỏa thuận địa điểm QH dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng

– Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất nền dự án đó ( Nếu thuộc TH phải đền bù )

– Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện,… chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và phải có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch

– Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất

– Chủ đầu tư đã được cấp giấy CNQSDĐ cho khu đất nền dự án đó.

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

0 0 vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x