Trong thời gian gần đây thị trường đất nền dự án đang hấp dẫn giới đầu tư, vì đây là phân khúc vừa túi tiền, tính thanh khoản lại cao, lợi nhuận hấp dẫn. Nhưng ở mặt trái của nó cũng mang đầy rủi ro, biết bao người phải mất trắng tay sau bao năm tích góp tiết kiệm, như có nhiều trường hợp thanh toán rồi mà nền không có, đòi tiền không được, chủ đầu tư cầm cố bìa vào ngân hàng,….

Nhằm phòng tránh những rủi ro đang tiếc bạn nên tìm hiểu kĩ về thủ tục pháp lý khi mua đất dự án:

hồ sơ pháp lý của dự án đất nền

Vậy thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Căn cứ vào luật đất đai năm 2013 Điều 194 và Điều 41 nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục pháp lý của một dự án đất nền bao gồm các yếu tố cơ bản sau:

Khi mua đất nền từ chủ đầu tư cần chú ý: Chủ đầu tư sau khi hoàn thành xong cơ sở hạ tầng, nghĩa vụ tài chính đối với khu đất. Lúc này chủ đầu tư cần xin giấy phép từ UBND cấp tỉnh về việc phân lô bán nền, quy hoạch tổng thể dự án. Sau khi có quyết định chấp thuận từ các cơ quan có thẩm quyền thì chủ đầu tư mới được tiến hành mở bán.

Có 2 loại hợp đồng chính khi đầu tư vào đất nền dự án:

– Hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sự dụng đất: Trường hợp này áp dụng khi chủ đầu tư đã hoàn thành thủ tục về pháp lý, thửa đất đã có GCNQSDĐ. Hợp đồng này cần tiến hành theo quy trình mua bán đất đã có sổ đỏ tại phòng công chứng.

– Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án hay hợp đồng đặt cọc: Đây là hợp đông giữa chủ đầu tư và người mua, không qua công chứng, thường thì mẫu hợp đồng sẽ được bên chủ đầu tư soạn sẵn và người mua đọc, rà soát lại thông tin trong hợp đồng.

Đối với 2 loại hợp đồng thì hợp đồng mua bán chuyển nhượng QSDĐ, có công chứng, sẽ có giá trị cao hơn vì có tính pháp lý rõ ràng hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi cả 2 bên đều có năng lực hành vi dân sự, hoàn toàn tự nguyện, không vi phạm pháp luật.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất cập nhật mới nhất năm 2019

thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Căn cứ vào Điều 41 nghị định 43/2014/NĐ-CP – Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê:

– Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

  •  Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;
  •  Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;
  • Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);
  • Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

– Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

– Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

– Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Điều này.

Căn cứ vào luật đất đai năm 2013 Điều 194 – Điều Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở; dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê

– Việc chuyển nhượng QSDĐ trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được thực hiện theo quy định sau đây:

  • Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy định của chính phủ về điều kiện loại đô thị để cho phép chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành ddaaudd tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai.
  • Đối với các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở thì được chuyển nhượng QSDĐ gắn với việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi đã có GCN. Người nhận chuyển nhượng QSDĐ phải thực hiện dự án đầu tư đúng theo tiến độ đã được phê duyệt

– Việc chuyển nhượng QSDĐ gắn với chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật này
  • Dự án phải xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt

– Chính phủ quy định chi tiết Điều này

>> Xem thêm: Mua đất dự án lưu ý điều gì?

0 0 vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x